Sở Tư pháp tham gia góp ý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

(16:22 | 14/05/2020)

Ngày 14 tháng 5 năm 2020, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Thành phần tham dự có các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Kiên Giang; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Kiên Giang, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân; Hội Luật gia, Đoàn Luật sư; đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kiên Giang – Kigimex, Công ty Cổ phần Tập Đoàn Tư vấn xây dựng Kiên Giang; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đối dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Hội nghị thảo luận và cho ý kiến chủ yếu về các vấn đề: về việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, đa số ý kiến đại biểu thống nhất chọn phương án 2, quy định kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh; hồ sơ, nội dung thẩm định cấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung nội dung quy định về thời gian Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; nghiên cứu quy định cụ thể dự án đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm là những dự án có vốn đầu tư từ bao nhiêu tỷ đồng trở lên; các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Đối với dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), các đại biểu tham gia góp ý về những vấn đề liên quan như: không đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp; thành lập Ban Kiểm soát trong doanh nghiệp, cơ chế bầu Ban Kiểm soát, quyền hạn và nghĩa vụ của Ban Kiểm soát; bỏ quy định về thông báo mẫu dấu và con dấu của doanh nghiệp; giải thể, phá sản doanh nghiệp.

Dự kiến 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV./.

Hoàng Thắng