Cổng thông tin điện tử Sở Tư Pháp - Kiên Giang

Tin tức sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Từ năm 2020 người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT

(14:53 | 14/01/2020)

Tại tỉnh Kiên Giang, tính đến ngày 30/9/2019, tổng số người nhiễm HIV được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 5.250 người, trong đó đã tử vong 1.561 người, số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV là 1.998 người. Qua thống kê hằng năm, người nhiễm HIV đa số thuộc nhóm đối tượng khó khăn cần được hỗ trợ bảo hiểm y tế (BHYT), có đến 80% người nhiễm không có khả năng tự đóng BHYT. Chi phí trung bình đối với một người bệnh điều trị thuốc ARV theo phác đồ bậc 1 thông thường là 05 triệu đồng/năm và điều trị phác đồ kháng thuốc bậc 2 là 18 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc ARV yêu cầu phải liên tục và suốt đời nên nếu người nhiễm HIV không có BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh sẽ phải thanh toán toàn bộ các chi phí như xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội, thuốc ARV,…

Trước tình hình này, ngày 02 tháng 01 năm 2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Nghị quyết số 287/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho người nhiễm HIV chưa có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Theo đó, kể từ ngày 12 tháng 01 năm 2020, người nhiễm HIV được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bị nhiễm HIV hoặc có tên trong danh sách quản lý người nhiễm HIV của cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn từ 6 tháng trở lên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chưa có thẻ BHYT sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT, đối với người nhiễm HIV thuộc đối tượng đã được hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHYT theo quy định hiện hành thì được ngân sách tỉnh hỗ trợ phần kinh phí còn lại để đảm bảo đủ 100% kinh phí đóng BHYT.

 Việc sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ 100% chi phí đóng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là giải pháp kịp thời, giải quyết được những khó khăn rất lớn về kinh tế, giúp người nhiễm HIV duy trì điều trị, hòa nhập với cộng đồng, ngăn chặn sự lây nhiễm HIV ra cộng đồng và góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Thùy Lan