Cổng thông tin điện tử Sở Tư Pháp - Kiên Giang

Giới thiệu văn bản

Xem với cỡ chữAA

Quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

(09:29 | 17/08/2020)

Ngày 16/6/2020 Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thay thế Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 và Thông tư số 64/2017/TT-BCA ngày 28/12/2017. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2020 trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý như sau:

1. Chủ xe phải nộp lại biển số xe khi bán xe khác tỉnh

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp chuyển quyền sở hửu cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố, thì chỉ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

 2. Sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển số tại nơi mình theo học.

Theo Thông tư số 15 của Bộ Công an cho phép học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, có giấy giới thiệu của nhà trường được đăng ký xe biển số tại nơi mình đang theo học.

Nay tại Điều 9 Thông tư 58 nêu rõ khi đăng ký xe, giấy tờ chủ xe là người Việt Nam sẽ suất trình Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu; Không còn có thẻ học viên, sinh viên, Giấy giới thiệu của nhà trường…

Như vậy, học viên, Sinh viên ngoại tỉnh không còn được dùng giấy giới thiệu của trường đăng ký xe biển số xe tại nơi mình theo học như trước đây.

 3. Đăng ký xe trực tuyến (qua mạng internet)

Theo quy định chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Hồ sơ xe thực hiện theo quy định tại Điều 8, Điều 9 và trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 Thông tư này.

  1. Xe hoạt động kinh doanh vận tải dùng biển số nền màu vàng

Xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng; Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng vẫn đang hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31-12-2021.

 5. Tăng thời gian sử dụng của Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Theo quy định trước đây, Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày thì từ ngày 01-8-2020, Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị lên đến 30 ngày.

Riêng đối với xe thuộc đối tượng tại (khoản 2 điều 14) thì thời hạn xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

6. Bổ sung 4 trường hợp thu hồi đăng ký xe, biển số xe:

- Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển.

- Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.

- Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

- Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.                                                                                            

   7. Không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe

Theo quy định trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm: 

Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có). 

 Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sở hữu qua nhiều người mà thiếu giấy tờ mua bán, chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021./.

Ngọc Trai