Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức - Sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Sở Tư pháp tỉhh Kiên Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021

(15:42 | 12/01/2021)

                       Kiên Giang, ngày 11 tháng 01 năm 2021

Chiều ngày 11/01, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021. Đến dự Hội nghị có Ông Nguyễn Thanh Tịnh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Nguyễn Đức Chín, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Bộ Tư pháp; Ông Lâm Minh Công, Bí thư huyện ủy Châu Thành; đại diện Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện Hội luật gia, Hội Công chứng tỉnh; đại diện Phòng Tổ chức pháp chế, Sở Giao thông vận tải; Lãnh đạo Sở Tư pháp; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thành phố; toàn thể công chức, viên chức Sở Tư pháp; các đồng chí đạt khen thưởng năm 2020 và các cơ quan báo, đài địa phương.

(Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021)

 

Năm 2020, với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Ngành Tư pháp tỉnh Kiên Giang đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh để triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác tư pháp, đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước của ngành, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả đã tham mưu thẩm định 100% dự thảo do các sở, ngành gửi đến, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chất lượng. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, đội ngũ báo cáo viên pháp luật được kiện toàn thường xuyên; hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới. Trong năm, đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 27.788 cuộc với 733.133 lượt người tham dự. Tỷ lệ hoà giải thành ở địa phương đạt 83,8% (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019). Công tác hành chính tư pháp ngày càng đáp ứng kịp thời yêu cầu của công dân. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn được trang bị máy tính, kết nối mạng Internet phục vụ công tác đăng ký hộ tịch. Trong năm, cấp huyện và cấp xã đã đăng ký hộ tịch 295.565 trường hợp (tăng 72.408 trường hợp so với cùng kỳ năm 2019). Việc triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản quy định chi tiết thi hành được triển khai kịp thời, thống nhất và có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ công chức quản lý có phẩm chất đạo đức, có trình độ và năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thông qua báo cáo

công tác tư pháp năm 2020 của tỉnh Kiên Giang

Cũng tại Hội nghị, bà Lư Thị Trang Đài, Phó Giám đốc Sở đã thông qua dự thảo kế hoạch công tác tư pháp năm 2021, trong đó tập trung thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tư pháp.

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận các nội dung có liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp trong năm qua, đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm của tư pháp cơ sở; trao đổi những khó khăn trong quá trình thực hiện công tác tư pháp ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp tỉnh Kiên Giang trong năm 2020. Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu thực hiện hiệu quả Tiểu Đề án Giải quyết các vấn đề về quốc tịch, hộ tịch, hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác cho người di cư tự do từ Campuchia về cư trú. Tư pháp Kiên Giang đã phát huy vai trò, chủ động kết nối, huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp vào các hoạt động trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp… Từ đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, duy trì trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng cũng lưu ý, nhiệm vụ công tác năm 2021 rất nặng nề, vì vậy đòi hỏi ngành Tư pháp Kiên Giang cần chủ động xây dựng Kế hoạch cụ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra. Trong quá trình thực hiện, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình và quy định pháp luật để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vướng mắc, phức tạp phát sinh trong quá trình thực thi, áp dụng pháp luật. Bên cạnh đó, cần có giải pháp huy động, phát huy vai trò của Đoàn Luật sư, Hội Luật gia tỉnh, các chuyên gia pháp luật… Có như vậy, cơ quan Tư pháp mới thực sự là “người gác cổng” tin cậy cho UBND tỉnh về công tác tư pháp, pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, phát biểu chỉ đạo

 

Về phía tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chín thay mặt lãnh đạo tỉnh, ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tư pháp đã dành cho địa phương. Theo đó, Phó Chủ tịch tỉnh đã điểm lại một số lĩnh vực đạt kết quả tích cực như: Tham mưu tốt cho HĐND và UBND tỉnh nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có cách làm hay, sáng tạo thu hút quần chúng nhân dân tham gia; đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý, lồng ghép hoạt động trợ giúp pháp lý với đưa pháp luật hòa giải về cơ sở; giải quyết nhanh chóng yêu cầu của cá nhân, tổ chức  trong công tác hành chính và bổ trợ tư pháp, cơ sở dữ liệu điện tử đang phát triển nhanh; đã giải quyết được số lượng lớn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực hành chính tư pháp, nhất là trong việc cấp phiếu lý lịch Tư pháp, gắn với việc hiện đại hoá, đơn giản hoá thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy Tư pháp địa phương từng bước được kiện toàn, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp năm 2020 vẫn còn không ít những khó khăn, hạn chế như trong báo cáo đã nêu, ông đề nghị ngành Tư pháp tìm giải pháp triển khai, khắc phục những hạn chế, đồng thời, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chín phát biểu chỉ đạo

 

Nhân dịp này thay mặt Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 03 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và Đại hội yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V” và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 15 cá nhân.

 

 

Đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, đồng chí Trần Văn Khái – Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp nghiêm túc tiếp thu và cảm ơn các ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Lãnh đạo tỉnh và những ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự Hội nghị. Bên cạnh đó, đồng chí cũng biểu dương sự đóng góp của toàn thể công chức, viên chức ngành Tư pháp trong tỉnh đã góp phần vào những thành tích chung mà Ngành đã đạt được trong năm qua; đồng thời động viên sự nỗ lực và phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức ngành Tư pháp trong năm tới đạt thành tích cao hơn; cố gắng khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác của ngành, không ngừng tăng cường đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động để vươn tới những thành tích cao hơn, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự phát triển chung của ngành và của tỉnh.

 

Ông Trần Văn Khái, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Kiên Giang

phát biểu bế mạc Hội nghị

Bích Liễu - Văn phòng Sở